Máy khoan rút lõi bê tông là gì? Cấu tạo và cách sử dụng

20/12/2018

Máy khoan rút lõi bê tông là thiết bị hỗ trợ không thể thiếu trong xây dựng. Máy khoan lõi bê tông là gì? Cấu tạo của máy khoan lõi bê tông gồm những bộ phận nào? Và nguyên lý hoạt động của chúng ra sao? Tất cả sẽ được bật mí tại bài viết dưới đây.

1. Máy khoan rút lõi bê tông là gì?

Máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan lõi bê tông là một thiết bị giúp bạn có thể khoan, phá vỡ cấu trúc của khối bê tông nhưng không cần phải phá hủy tất cả chúng. Bạn chỉ cần dùng máy khoan rút bê tông và khoan một lỗ nhỏ để thực hiện những công việc tiếp theo của mình.

Máy có thể thực hiện được trên tất cả các loại bê tông khác nhau. Chẳng hạn như: bê tông cốt thép, gạch, bê tông nguyên khối, đá… Ngoài ra, máy khoan rút lõi bê tông còn là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong các ngành công nghiệp khác: xây dựng, giao thông, thí nghiệm, lắp đặt…

Máy khoan rút bê tông có mặt trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại chính:

 • Máy khoan rút lõi bê tông cầm tay
 • Máy khoan rút lõi bê tông đặt bàn

2. Cấu tạo của máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan rút lõi bê tông

Máy khoan lõi bê tông có cấu tạo không quá phức tạp. Chúng bao gồm có những bộ phận chuyên dụng để thực hiện những chức năng của chúng. Máy rút lõi bê tông thường có những bộ phận chính sau:

 • Động cơ khoan (Động cơ điện hoặc động cơ khí nén)
 • Mũi khoan rút lõi bê tông
 • Phần chân máy khoan
 • Cốt đế khoan rút bê tông
 • Thanh ray dẫn hướng mũi
 • Thân máy khoan rút bê tông
 • Phần đáy đế máy khoan rút lõi bê tông
 • Bulong để xiết chân đế
 • Phần tay cầm
 • Bulong ổn định, chống chênh cho máy khi hoạt động

3. Sử dụng máy khoan rút lõi bê tông như thế nào?

Bước 1: Xác định lỗ khoan ở vị trí nào

Bước này là một bước cực kỳ quan trọng bởi chúng quyết định đến năng suất và hiệu quả của việc bạn khoan. Để dễ nhận ra vị trí của của tâm vị trí cần khoan, bạn nên đánh dấu chúng lại. Có thể đánh dấu bằng những loại mực chống được nước để giữ được lâu và không bị môi trường làm ảnh hưởng.

Ngoài ra, bạn cũng nên để người có chuyên môn và kiến thức hiểu biết, người phụ trách công trình kiểm tra lại trước khi tiến hành khoan.

Bước 2: Cố định chân đế của máy khoan

Giai đoạn này giúp bạn thực hiện các thao tác khác một cách dễ dàng và không gặp khó khăn khi thực hiện các bước tiếp theo.

Bạn dùng tua vít bắt chặt những mỗi ốc của phần chân đế xuống mặt phẳng để máy có thể đứng vững. Trong trường lớp mặt sàn chỗ đó gồ ghề, bạn có thể sử dụng bulong chống kênh để giúp máy đứng vững.

Máy khoan rút lõi bê tông

Bước 3: Lắp máy khoan lõi bê tông

Sau khi đã cố định được phần chân đế của máy, bạn cần phải lắp mũi khoan và thân máy. Chú ý, phần mũi khoan, bạn phải để đúng với phần vị trí cần khoan mà mình đã đánh dấu trước đó.

Bạn nên sử dụng thêm bulong để chúng có thể giữ máy được vững chắc nhất.

Bước 4: Khoan rút lõi bê tông

Trước hết, bạn cần phải để mũi khoan trượt thật chậm trên thanh ray. Từ từ để mũi khoan tiếp xúc với vị trí cần khoan. Đến khi thấy mũi khoan đã đi sâu vào được khoảng 2cm thì ép nhẹ vào máy và tiếp tục khoan đúng vị trí. Trong quá trình khoan, bạn cần phải giữ lực ép một cách ổn định để lực khoan không bị thay đổi làm ảnh hưởng đến chất lượng khoan.

Sau khi đã thực hiện xong tất cả các thao tác, máy cũng đã hoàn thành xong việc khoan thì bạn vẫn phải giữ chắc máy khoan, không được để máy khoan rơi xuống. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của bạn và những người xung quanh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về máy khoan rút lõi bê tông và chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc. Mong rằng những tin tức về thiết bị điện cơ này có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc mua và sử dụng các loại máy rút lõi bê tông.

Ý kiến bạn đọc